Phần 9: Xây dựng một bản kế hoạch giao dịch (trading plan)

Xây dựng một kế hoạch giao dịch (trading plan) hoàn chỉnh và sử dụng hiệu quả nó mỗi ngày là con đường dẫn đến thành công nhanh nhất trong giao dịch forex.

Khi xây dựng một kế hoạch giao dịch, bạn phải nhớ rằng, nó có thể phù hợp với người này, nhưng chưa chắc sẽ phù hợp với người khác.

Bời vì mỗi trader sẽ có cách suy nghĩ, tư duy giao dịch khác nhau. Mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, và trải nghiệm thị trường cũng khác nhau.

Tốt hơn hết, đây chỉ là bài tham khảo và sau đó bạn nên xây dựng một bản kế hoạch riêng cho mình, tùy chỉnh nó theo sự phát triển của bản thân khi trải nghiệm thị trường.

 

Một bản kế hoạch giao dịch sẽ có một số ý chính như:

  1. Chiến lược, phương pháp giao dịch bạn đang sử dụng là gì?
  2. Bạn giao dịch những cặp tiền nào, những sản phẩm nào khác?
  3. Mức độ kiểm soát rủi ro trong giao dịch

 

Đối với phương pháp giao dịch, bạn cần ghi rõ điều kiện chúng ta vào lệnh như thế nào.

Ví dụ giá chạm các vùng hỗ trợ, kháng cự và phải xuất hiện nến pinbar hoặc engulfing thì mới vào lệnh.

Nếu bạn giao dịch ngoài tín hiệu đó, ví dụ là inside bar setup, thì bạn đang vi phạm kế hoạch giao dịch của chính mình.

Ở ý thứ 2, về sản phẩm chúng ta giao dịch. Chúng ta cần ghi rõ ràng rằng sẽ giao dịch ở sản phẩm, cặp tiền nào. Ví dụ bạn chỉ tập trung vào các cặp tiền chính như EUR/USD, GBP/USD,…

Cuối cùng, ở ý thứ 3, bạn cần ghi rõ ràng mức độ rủi ro cho phép. Không chỉ là rủi ro với mỗi lệnh giao dịch, mà còn rủi ro cho phép trong mỗi ngày, tuần, tháng.

Nếu bạn chạm ngưỡng rủi ro đó, thì bạn bắt buộc phải ngừng giao dịch và quan sát lại toàn bộ kế hoạch giao dịch bởi vì đang có dấu hiệu bất thường xảy ra.

Để có được những kế hoạch giao dịch rõ ràng như ở trên, thì bắt buộc bạn phải có cho mình một nhật ký giao dịch bên cạnh.

 

 

Nhật ký giao dịch sẽ ghi lại cuộc hành trình của mình trên thị trường.

Cách chúng ta phân tích lệnh ra sao, tuân thủ kế hoạch giao dịch như thế nào, phù hợp hay không.

Mỗi một lệnh giao dịch, chúng ta nên ghi vào nhật ký. Bao gồm ngày, giờ vào lệnh, điểm entry, stoploss, take profit, risk reward, thành công hay thất bại, tâm lý giao dịch, suy nghĩ trước, trong và sau khi vào lệnh.

Bạn cũng nên chụp màn hình trước và sau mỗi lệnh giao dịch bạn thực hiện, đánh dấu chúng. Cuối mỗi tuần, mỗi tháng bạn nhìn lại, đánh giá lại chúng bạn đã thành công hay thất bại, có vi phạm kế hoạch giao dịch hay không, có thể cải thiện được lỗi lầm mắc phải trong các lệnh tiếp theo hay không?

Một mẹo cho các bạn là hãy xây dựng cho mình danh sách các điều kiện cần kiểm tra (checklist) trước khi thực hiện giao dịch.

Danh sách này sẽ giúp bạn tránh bỏ sót các điều kiện vào lệnh, và giúp bạn xây dựng được sự nhất quán, kỉ luật của bản thân trước khi vào lệnh.

Việc xây dựng cho mình một kế hoạch giao dịch sẽ giúp bạn giảm khả năng đưa ra các quyết định sai lầm hoặc các hành vi phi lý trí do cảm xúc chi phối trên thị trường. Từ đó sẽ làm giảm khả năng thua lỗ của bạn trên thị trường.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn