Phân tích Vàng và Forex hàng tuần (21-25/12/2020)

 

PHÂN TÍCH US DOLLAR INDEX – DXY

 

DXY tiếp tục giảm thêm 1% nữa trong tuần vừa rồi. DXY vẫn đang trong đà giảm khá mạnh. Hôm thứ 6 phe Mua cố gắng đóng cửa giá trên 90.00, đây chỉnh là vùng cản tâm lý, không có quá nhiều ý nghĩa khi chúng ta quan sát trên đồ thị Weekly. 

Thức vẫn đang chờ sự phản ứng của DXY tại vùng 89.00 – đáy cũ đầu năm 2018, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, sẽ có nhiều ý nghĩa hơn ở hiện tại.

 

 

Do đó, trong tuần tới, Thức vẫn tiếp tục ưu tiên Bán xuống với DXY.

Các vùng chờ Bán đẹp bao gồm hợp lưu trendline giảm trên H4 tại 91.50/60 hoặc cao hơn là EMA20 ở Daily vùng 91.00. 

Mục tiêu vẫn là vùng hỗ trợ 89.00. 

 

 

PHÂN TÍCH VÀNG – XAUUSD

 

Trên Weekly chart, Vàng đang trong một uptrend dài hạn, mạnh mẽ. Giá đang trong kênh giá giảm điều chỉnh ngắn hạn bị chặn lại bởi MA50 đang hỗ trợ cho xu hướng tăng. 

Tuần vừa rồi là nến tăng, tuy nhiên lực tăng không mạnh so với các nến trước đó, nhỉnh hơn range giá của nến doji trước đó chút xíu. Có một điều tích cực là sau 4 tuần đóng cửa dưới EMA20 thì tuần rồi, giá đã đóng cửa trên EMA20 trở lại.

Tuy nhiên, Thức vẫn chưa cho rằng Vàng sẽ tăng mạnh trở lại. So sánh 3 cây nến tăng gần nhất với 3 cây giảm liền kề trước đó sẽ thấy phe Bán vẫn đang áp đảo hơn. 

Phe Mua cần đẩy giá break ra khỏi kênh điều chỉnh sẽ là dấu hiệu đầu tiên để tiếp tục uptrend trở lại với Vàng.

 

 

Ở Daily chart, chúng ta cần chú ý vùng giá 1900/10, hợp lưu của kênh giá giảm và kênh tăng ngắn hạn, cộng với MA100 đang đóng vai trò kháng cự trên Daily. Đây có thể sẽ là vùng tranh đấu của phe Mua và Bán, quyết định xu hướng tiếp theo trong thời gian tới. 

Nếu giá break lên trên, sẽ theo uptrend của dài hạn. 

Ngược lại, nếu phe Mua thất bại, Vàng nhiều khả năng sẽ giảm mạnh về vùng 1760.

 

 

PHÂN TÍCH EURUSD

 

Với việc DXY giảm mạnh như phân tích ở trên, EU đang cho thấy sự ngược lại, tăng mạnh tiến đến vùng kháng cự cao nhất trong 5 năm trở lại đây – vùng giá 1.245/55. 

 

 

Với việc uptrend mạnh và DXY vẫn đang yếu, chúng ta tiếp tục ưu tiên Mua lên EU khi giá hồi về các vùng hỗ trợ 1.216/17 hoặc 1.205/08 phía dưới, chú ý vùng hợp lưu với EMA20 của Daily.

Mục tiêu là vùng 1.245/55 kháng cự dài hạn phía trên.

 

 

 

PHÂN TÍCH USDCAD

 

Quan sát dài hạn ở Monthly chart, USDCAD đang còn khả năng giảm rất mạnh thuận theo USD ở trên. 

Hiện tại, giá đang trong range từ 1.205 đến 1.468

 

 

Tuần vừa rồi là cây nến doji sau cây nến giảm mạnh xuống phía dưới vùng hỗ trợ 1.300. Đây là cây xác nhận giá chấp nhận sự break, tiếp tục giảm. 

Do đó, chúng ta sẽ ưu tiên Bán xuống USDCAD trong thời gian tới khi giá có dấu hiệu hồi trở lại.  

 

 

Trong tuần tới, chúng ta quan sát các vùng kháng cự trên H4 để tìm các setup SELL. 

Một là vùng hợp lưu với trendline ngay đầu tuần tại 1.280/83, đây cũng là hợp lưu với EMA20 kháng cự trên Daily. 

Cao hơn là vùng hỗ trợ cũ, giờ là kháng cự trên Weekly chart, vùng 1.294.

 

 

PHÂN TÍCH GBPUSD

 

Trong các plan tuần gần đây, Thức luôn đề cập đến việc GU có mô hình nêm chuẩn bị break ở Monthly chart. Và GU đang dần hình thành như vậy, mọi người nên chú ý. 

Với việc USD đang yếu, và Brexit dần đến hồi kết. Một sự thay đổi lớn, ở đây về phân tích kỹ thuật là một uptrend mới, rất có thể sẽ xảy ra.

 

 

Ở Weekly chart, cấu trúc pre-breakout dần rõ ràng hơn, khi sau cây nến giảm mạnh trước đó tại kháng cự mà GU không tiếp tục giảm. Tuần vừa rồi thậm chí còn tăng mạnh trở lại, có lúc break lên trên luôn.

Tuy nhiên lực break chưa rõ ràng, chúng ta cần chờ thêm 1-2 tuần nữa, hoặc kết thúc nến tháng 12 này để nhận định được rõ ràng hơn.

 

 

Ngắn hạn, ở H1, chúng ta vẫn tiếp tục ưu tiên BUY GU khi giá hồi về. 

Với kỳ vọng USD tiếp tục giảm như ở trên, và GU sẽ break theo uptrend dài hạn. 

Vùng chờ mua có thể xuất hiện ở đầu tuần tại 1.343/46 hoặc tại vùng GAP của tuần trước 1.325/330. 

 

 

 

PHÂN TÍCH EURGBP

 

Trên Daily chart, sau cấu trúc impulsive / corrective / impulsive thì EG đang test lại vùng hỗ trợ hợp lưu của kênh giá giảm trước đó và EMA20. Lực tăng vẫn chiếm ưu thế hơn ở hiện tại.

Do đó, chúng ta vẫn tiếp tục ưu tiên Mua lên trong tuần tới.

 

 

H4 chart, Chúng ta có vùng hỗ trợ 0.900 khá mạnh, đây cũng là vùng hợp lưu của Daily ở trên sau khi break được kênh giảm điều chỉnh.

Trong tuần trước, EG cũng giảm về đây và bật tăng mạnh trở lại. 

Do đó, Thức vẫn kỳ vọng vùng hỗ trợ này tiếp tục giữ được giá cho phe BUY. 

Mua tại đây, với mục tiêu test lại kháng cự 0.922/29 phía trên. 

 

 

 

PHÂN TÍCH NZDCAD

 

Weekly chart, NZDCAD đang trong uptrend khá mạnh, phía dưới EMA20 đang hỗ trợ, giá đang tiến đến vùng kháng cự đỉnh cũ 2019 – vùng giá 0.922/28

 

 

Daily chart, Vùng hỗ trợ 0.894/99 đang hỗ trợ tốt cho giá. Sau khi break qua khỏi vùng này thì tuần vừa rồi NZDCAD tiếp tục bật tăng tại đây. 

Do đó, nếu giá có hồi về đây lần nữa trong tuần tới, chúng ta vẫn ưu tiên MUA tiếp tục.

 

 

Tuy nhiên, quan sát tại H4 chart, chúng ta có vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn tại 0.915 – hình thành cuối tháng 11 và đầu tháng 12.

Rất có thể, trong đầu tuần tới, giá sẽ tiếp cận vùng kháng cự này và điều chỉnh giảm, trước khi có cơ hội Mua lên từ phía dưới.

 

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn