Phân tích đa khung thời gian trong Price Action

Chắc hẳn với những ai phân tích đa khung thời gian đều đã từng gặp tình huống như thế này:

 

Bạn quan sát trên khung Weekly hoặc Daily,  Price Action context đang cho xu hướng tăng. Tuy nhiên trên khung H4 và H1 thì Price Action context lại đang thiên về xu hướng giảm. Bây giờ bạn không chắc chắn mình sẽ nên tìm cơ hội BUY theo dài hạn hay tiếp tục SELL theo xu hướng giảm ở H1 – H4.

 

Rất nhiều traders khi tiếp cận cách phân tích này cũng gặp tình huống như bạn. 

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 mẹo mà tôi hay dùng để phân tích đa khung thời gian trên Daily, H4 và H1. (Bạn có thể sử dụng tương tự với các khung thời gian giao dịch của chính mình).

 

Gợi ý #1: Tôi nên chọn khung thời gian nào để phân tích xu hướng?  

 

Quan sát 3 bức tranh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được câu trả lời.

 

lenses into price action context

 

Với bức tranh 1 bên trái, được chụp bằng ống kính 18mm. Chúng ta có thể nhìn thấy được tổng quan toàn bộ khung cảnh thiên nhiên với hồ, cây cối xung quanh và các đỉnh núi ở phía xa.

 

Với bức tranh thứ 2 ở giữa, chụp bằng ống kính 55mm. Chúng ta có thể thấy cận cảnh mặt hồ và các đỉnh núi trông cũng gần hơn.

 

Với bức tranh cuối bên phải, chụp bằng ống kinh 200mm. Chúng ta không thấy mặt hồ nữa mà chỉ nhìn thấy cận cảnh các đỉnh núi và chi tiết xung quanh đỉnh núi đó.

 

3 ống kính với cùng một vị trí chụp. Đâu là “đúng”, “chính xác” nhất?

Tất nhiên câu trả lời là không có cái nào.

Nó sẽ tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng từng bức tranh đó. Họ cần cái nhìn toàn cảnh, hay cận cảnh,…

Và liên tưởng đến giao dịch cũng vậy.

Ở bất kì khung thời gian nào thì đều có các hành động giá và dòng tiền khác nhau. Do đó, xu hướng ở mỗi khung thời gian cũng khác nhau.

Với các biểu đồ dài hạn (long-term) cho chúng ta góc nhìn bối cảnh lịch sử giá ở phạm vi lớn hơn.

Các biểu đồ ngắn hạn tiết lộ chi tiết hơn trong từng giai đoạn của giá.

Điều quan trọng ở đây là khung thời gian nào sẽ phù hợp với phong cách trade của bạn.

Bạn là một người giao dịch toàn thời gian, hay chỉ có một ít thời gian rảnh trong ngày để giao dịch.

Tôi khuyên bạn chỉ nên chọn các khung thời gian cao từ H4 trở lên để giao dịch. Trừ khi bạn có kinh nghiệm vững chắc, lâu năm thì hãy trade ở các khung thời gian thấp hơn. Thông thường:

 

 • Phân tích trên khung thời gian Tháng khi bạn muốn giữ lệnh trong thời gian dài khoảng 1 năm hoặc hơn (còn gọi là “position trading”). Bạn quan sát bức tranh toàn cảnh trong nhiều năm liên tục.
 • Phân tích trên khung thời gian Tuần khi bạn muốn giữ lệnh vài tháng hoặc gần 1 năm. Bạn quan sát bức tranh toàn cảnh trong một vài năm gần nhất.
 • Phân tích trên khung thời gian Ngày khi bạn muốn giữ lệnh vài ngày, cho đến 1-2 tháng (còn gọi là “swing trader dài hạn”).
 • Phân tích trên khung thời gian H4 khi bạn muốn giữ lệnh vài ngày, hoặc là vài tuần.
 • Còn nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày (intraday), bạn có thể lựa chọn giao dịch từ khung H1 trở xuống đến M5. Rất nhiều traders chuyên nghiệp đang là day trader

Đọc thêm: Các loại phong cách giao dịch trong forex

 

Price Action là phương pháp, là kỹ năng giúp bạn có thể sử dụng để phân tích bất kỳ sản phẩm giao dịch nào, ở bất kỳ khung thời gian nào.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên chính là bạn có thể lựa chọn bất kì khung thời gian nào để giao dịch miễn sao phù hợp với chính bạn.

 

Mẹo #2: Nên dùng phương pháp nào để giao dịch trên khung thời gian Daily?

 

Rất nhiều traders (kể cả bạn và tôi) không phải ai cũng là trader toàn thời gian. Do đó họ thường lựa chọn khung thời gian Ngày để giao dịch.

Có rất nhiều chiến lược, phương pháp để giao dịch, nhưng tôi sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp đơn giản mà tôi lại thấy nó khá hiệu quả đó là “breakout pullback setup”.

 

 

Đây là setup giao dịch có hiệu quả khá cao khi giao dịch theo xu hướng ở khung thời gian Daily. Nó bao gồm 3 yếu tố chính:

 

 1. Tìm tổng quan bối cảnh hành động giá và xu hướng trên khung thời gian Ngày
 2. Tìm các ngưỡng hỗ trợ / kháng cự mà giá đã chạm tối thiểu 2 lần trước đó.
 3. Đợi giá phá vỡ và hồi lại (pullback) ngưỡng hỗ trợ / kháng cự ở trên.

 

Bây giờ bạn hãy bắt đầu bằng cách backtest lại hệ thống giao dịch này trong lịch sử. Sau đó giao dịch demo trước khi giao dịch với tài khoản chính của bạn.

 

Mẹo #3: Tôi đã giao dịch trên khung thời gian H4 như thế nào?

 

Bạn cũng có thể sử dụng chính hệ thống giao dịch breakout pullback ở trên để giao dịch ở khung thời gian H4. Hoặc bất kì khung thời gian nào, Price Action không phân biệt khung thời gian. 

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trade tốt hơn trên H4:

 

 1. Bạn hãy sử dụng khung thời gian Daily làm khung thời gian cao hơn để phân tích bối cảnh Price Action. Nếu có bất kì nghi ngờ, mâu thuẫn nào, thì hãy giao dịch ở trên Daily.
 2. Đừng kỳ vọng giá sẽ đi thẳng một mạch đến mục tiêu của bạn. Giá sẽ có những lúc pullback trước khi đi đến mục tiêu. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ nhận biết được đâu là pullback để tiếp diễn xu hướng, đâu là dấu hiệu đảo chiều xu hướng cần phải thoát lệnh.
 3. Đánh dấu các ngưỡng hỗ trợ / kháng cự trên cả Daily và H4.

 

 

 

Tóm tắt

 

Ở trên là 3 gợi ý về hệ thống giao dịch Price Action tôi sử dụng để phân tích đa khung thời gian của mình. Bao gồm:

 

 1. Xác định xu hướng dựa trên các khung thời gian.
 2. Sử dụng beakout pullback setup ở khung thời gian Daily để giao dịch.
 3. Sử dụng kết hợp Price Action ở khung thời gian H4 và Daily

 

Tôi hi vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn cải thiện được hệ thống giao dịch của mình. Và giúp bạn xây dựng một nền tảng kỹ năng cơ bản để giao dịch Price Action ở một mức độ cao hơn.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn