Nguyên tắc Giao dịch Ngoại hối Kinh điển của Lewis Borsellino

Lewis Borsellino, là một trong những nhà kinh doanh xuất sắc nhất trên thế giới theo bình chọn của CNBC, là một chuyên gia trong thị trường tương lai và các công cụ tài chính khác.

 

Lewis Borsellino có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago cũng giúp ông trở thành một trong những nhà kinh doanh hợp đồng tương lai nổi tiếng nhất và thành công nhất theo bình chọn của S&P500.

 

Lewis Borsellino đồng thời là một nhà bình luận tài chính cho các đài truyền hình CNN-FN, Blооmberg TV, CNBC, WebFN, và Reuters.

Lewis Borsellino còn là tác giả của các cuốn sách Day Trader’s Course Workbook (tạm dịch, Sổ tay của các nhà kinh doanh theo ngày) và The Day Trader: From the Pit to the PC (tạm dịch, Nhà kinh doanh theo ngày: Từ sàn giao dịch đến màn hình vi tính).

 

Dưới đây là 10 điều răn dạy, chuỗi các nguyên tắc trong giao dịch được Lewis Borsellino đề cập trong cuốn Day Trader’s Course Workbook:

 

Điều thứ 1: Mục đích của giao dịch là thành công, không phải là tiền.

 

Động cơ của bạn phải là những giao dịch được thực hiện tốt. Tất cả chúng ta đều muốn làm tốt và gặt hái thành quả về mặt tài chính. Nhưng mục tiêu cuối cùng phải là bản thân sự thành công.

 

Điều thứ 2: Hãy có kỷ luật.

 

Một phẩm chất quan trọng hơn tất cả mọi phẩm chất khác mà các nhà kinh doanh nhất thiết phải có là kỷ luật. Khả năng kiểm soát lý trí, cơ thể và cảm xúc của bạn là chìa khóa của giao dịch thành công.

 

Bạn có thể có kỹ năng phân tích kỹ thuật tuyệt vời nhất nhưng nếu không có kỷ luật thì sẽ rất khó, nếu không nói là không thể thực hiện được các giao dịch một cách nhất quán và đem lại lợi nhuận. Một nhà kinh doanh có kỷ luật cho dù có lời hay thua lỗ cũng sẽ quay trở lại và tiếp tục giao dịch.

 

Điều thứ 3: Hãy biết mình là ai

 

Bạn có phải là người có thể đối mặt với rủi ro hoặc chỉ mỉm cười lạnh lùng trước suy nghĩ rằng mình đang mạo hiểm với toàn bộ số vốn hiện có hay không?

 

Nếu suy nghĩ về chuyện đưa tiền vào giao dịch khiến bạn không ngủ được thì có lẽ một danh mục chứng khoán đa dạng với rủi ro thấp hay các tài sản có thu nhập cố định là tất cả những gì bạn có thể làm khi tham gia vào các thị trường tài chính. Nhưng nếu bạn có thể đối mặt với rủi ro theo một phong cách riêng, có kỷ luật thì có lẽ giao dịch là công việc dành cho bạn.

 

Hãy nhớ, chìa khóa thành công ở đây là giao dịch một cách có kỷ luật. Bạn có phải là người “thực sự tuân thủ các nguyên tắc” khi đã vào cuộc chơi hay không? Nếu bạn muốn cá cược – hãy tới Vegas. Nếu bạn muốn dùng tiền vốn của mình để thực hiện các giao dịch thành công dựa trên các phân tích kỹ thuật thì hãy xem xét đến việc giao dịch trên thị trường tài chính.

 

Điều thứ 4: Hãy quên đi cái tôi của chính mình

 

Cách nhanh nhất để kết thúc sự nghiệp kinh doanh của bạn là để cái tôi của mình làm ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch. Và bạn càng thành công bao nhiêu thì việc ngăn chặn điều đó sẽ càng trở nên khó khăn bấy nhiêu.

 

Bạn cần phải làm cái tôi của chính mình im lặng để lắng nghe thị trường và làm theo những gì mà những phân tích kỹ thuật của bạn chỉ ra chứ không phải những gì bạn nghĩ là sẽ xảy ra. Khi bạn có thể để cái tôi của mình sang một bên và bám chặt lấy thị trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Tin rằng bạn sẽ thành công bởi bạn có những kỹ năng nhất định hoặc bạn đã hiểu rõ thị trường lại là con đường gần như chắc chắn dẫn đến thất bại.

 

Nhưng cùng lúc đó, bạn không thể quá yếu mềm về mặt cảm xúc đến mức các giao dịch không thành công làm tiêu tan hết sự tự tin của bạn.

Khi giao dịch, hãy để cái tôi của mình sang một bên. Hãy cho phép mình thoát khỏi những trạng thái thua lỗ nhanh chóng dù điều đó có nghĩa là bạn đã sai lầm về diễn biến của thị trường. Và khi bạn thành công, đừng bao giờ để nó lấp đầy tâm trí bạn.

 

Điều thứ 5: Hãy hiểu là không có những thứ gọi là hy vọng, mong ước hay cầu nguyện một khi bạn đã tham gia vào thị trường

 

Thị trường sẽ đi lên khi có nhiều người mua hơn người bán và đi xuống khi điều ngược lại xảy ra chứ nó không tăng bởi vì bạn đã ước rằng nó sẽ như vậy và giảm bởi vì bạn vừa mở một trạng thái bán và luôn cầu nguyện cho điều đó.

 

Lewis Borsellino đã nói: “Tôi từng thấy quá nhiều nhà kinh doanh trong trạng thái nhìn chằm chằm một cách sợ hãi vào màn hình máy tính và cầu nguyện thị trường sẽ diễn biến theo cách này hay cách khác. Họ đang bế tắc trong một trạng thái thua lỗ mà không thoát ra và họ hy vọng, mong ước và cầu nguyện rằng thị trường sẽ đảo ngược trở lại theo cách họ dự đoán.

 

Thực tế hiện ra trên màn hình giao dịch. Hãy thoát ra khi thị trường đã chạm mức cắt lỗ của bạn. Thậm chí nếu sau đó thị trường có diễn biến ngược lại và cười vào mặt bạn đi nữa thì cũng hãy chúc mừng bản thân vì đã tuân thủ kỷ luật.

 

Điều thứ 6: Hãy duy trì lợi nhuận và cắt lỗ nhanh chóng

 

Bạn hãy đặt ra ngưỡng nguy hiểm, và một khi đã chạm điểm cắt lỗ hãy lập tức thoát ra ngoài. Thậm chí nếu đó chỉ là một khoản thua lỗ nhỏ thì cũng đừng chần chừ. Sau đó, hãy đánh giá lại thị trường và thực hiện một giao dịch mới. Đồng thời, hãy học cách để lợi nhuận đang có tăng thêm nữa, nhưng đừng tham lam.

 

Nếu bạn sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn sẽ quyết định điểm tham gia và thoát khỏi thị trường trước khi mở trạng thái. Sau đó, khi dấu hiệu đã được xác nhận, bạn hãy thực hiện giao dịch đã định.

 

Khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận, hãy thoát khỏi thị trường. Bạn sẽ không bao giờ phá sản khi chốt lời. Đừng trở nên tham lam và duy trì trạng thái có lời quá lâu, thị trường có thể bất ngờ đảo chiều và để lại sau nó một kẻ thua cuộc.

 

Điều thứ 7: Hãy biết khi nào nên giao dịch và khi nào nên chờ đợi

 

Giao dịch cả ngày và tất cả các ngày là điều không thực tế và không thể xảy ra được.

Bạn hãy giao dịch khi các phân tích, phương pháp và chiến lược của bạn nói rằng bạn có thể. Nếu thị trường không có xu hướng rõ ràng, hãy đợi cho đến khi điều đó xảy ra. Trong khi đó, hãy để thị trường bên trong và tiền ở bên ngoài tâm trí bạn.

 

Điều thứ 8: Hãy quý trọng cả thất bại lẫn thành công

 

Các giao dịch thua lỗ là người thầy tài giỏi nhất của bạn. Chúng cho thấy phân tích và đánh giá của bạn có điều gì đó sai lầm. Hoặc có thể chỉ đơn giản là thị trường đã không diễn biến như những gì bạn suy nghĩ.

 

Có thể bạn đang tìm kiếm các điểm phá vỡ mạnh trong khi thị trường lại chỉ dao động trong một vùng giới hạn. Hoặc có thể bạn đã quá chậm khi theo đuổi một xu hướng vì thực tế là thị trường đã lên tới đỉnh rồi. Khi có một trạng thái giao dịch thua lỗ, suy đoán của bạn có điều gì đó bất ổn so với diễn biến của thị trường.

 

Vì vậy, hãy xác định một cách khách quan điều đó là gì; sau đó điều chỉnh cách nhìn nhận của bạn một chút nếu cần và quay trở lại giao dịch.

 

Điều thứ 9: Nếu đã trải qua tới ba giao dịch thua lỗ, hãy cho mình nghỉ ngơi một chút.

 

Hãy đứng ngoài thị trường một thời gian. Hãy quan sát nó, để trí óc tỉnh táo và đánh giá lại chiến lược của mình, sau đó mới thực hiện một giao dịch mới.

 

Điều thứ 10: Hãy tuân thủ những nguyên tắc không được phép phá vỡ ở trên

 

Vì nó không thể bị phá vỡ. Đừng bao giờ vi phạm Mười điều răn này nếu bạn muốn giao dịch thành công.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn