Hiểu và vận dụng Sóng đẩy – Sóng điều chỉnh trong giao dịch Price Action

Nếu tôi phải tuân thủ theo 1 quy tắc giao dịch duy nhất trong price action, thì giao dịch theo sóng đẩy và sóng hồi là ưu tiên số một của tôi. Và nếu phải lựa chọn một trong 2 sóng đó, thì giao dịch theo Sóng đẩy là lựa chọn tốt hơn hết. Sóng đẩy cung cấp cho ta cơ hội vào lệnh với lợi nhuận tiềm năng tốt nhất, nó chỉ cho ta nơi mất cân bằng dòng tiền giữa 2 phe mua và bán, nơi bạn có thể xác định được xu hướng hiện tại của thị trường, nơi phe Mua hay phe Bán đang kiểm soát thị trường.

 

Trong bài viết này, Tôi sẽ giới thiệu các khái niệm về sóng đẩy và sóng hồi, các đặc điểm nhận dạng của mỗi sóng, các tâm lý thay đổi về dòng tiền đằng sau đó. Cuối cùng là cách chúng ta sử dụng nó trong giao dịch, đặc biệt là với sóng đẩy, nơi mang lại cho ta cơ hội vào lệnh tốt nhất và nhiều tiềm năng lợi nhuận nhất.

 

Sóng đẩy là gì?

 

Sóng đẩy là giai đoạn mà thị trường di chuyển theo một hướng lên hoặc xuống với xung lực mạnh mẽ trong một khoảng thời gian nhất định. Sự di chuyển này nói với bạn rằng đây là lúc mất cân bằng giữa 2 phe Mua và Bán, và thị trường đang nghiêng hẳn về một bên.

 

Về mặt logic, đây là thời điểm chúng ta kiếm được lợi nhuận nhiều hơn với rủi ro ít hơn, khi giá di chuyển mạnh một xu hướng trong một thời gian ngắn. Và việc của chúng ta là xác định được những sóng đẩy rõ ràng như vậy và giao dịch theo chúng nhiều nhất có thể, không chống lại xu hướng.

 

Các đặc điểm nhận biết sóng đẩy bao gồm:

 

 1. Các nến có thân lớn:

 

Các nến này cho chúng ta biết thị trường đang chịu tác động mạnh mẽ về dòng tiền đi theo một xu hướng nhất định. Sự mất cân bằng mạnh mẽ trong suốt thời gian cây nến được thể hiện bằng các thân nến lớn hơn so với trung bình. Đây có thể là thời điểm các dòng tiền lớn, các tổ chức đẩy vào làm mất cân bằng so với các traders nhỏ lẻ. Do đó việc của chúng ta là đi theo các dòng tiền lớn này để tìm kiếm lợi nhuận.

 

Ở ví dụ dưới đây, nhìn từ trái sang đến cây nến số 13, hầu hết là các nến giảm lớn, liên tục đẩy giá thị trường đi xuống, chúng ta dễ dàng nhận biết giá đang trong xu hướng giảm. Từ cây nến 14 đến 28, giá di chuyển dằn co lên xuống, không thoát được điểm cao nhất của cây nến số 10, cho thấy dòng tiền lớn không tham gia trong giai đoạn này. Và sau khi giá không bức phá được, giá tiếp tục giảm mạnh.

 

 

Nói chung, sóng đẩy dễ dàng được nhận biết khi nhìn thấy các nến lớn di chuyển về cùng một hướng.

 

 1. Hầu hết các nến đều có cùng 1 màu

 

Cũng với hình trên, các bạn có thể thấy từ cây nến 1 đến 13 hầu hết đều là nến giảm, màu đen, chỉ có 2-3 nến tăng với thân nhỏ và có bóng nến trên dài, cho thấy phe bán vẫn đang duy trì kiểm soát trong khoảng thời gian này.

 

 1. Giá đóng cửa luôn tăng / giảm đi theo xu hướng của sóng đẩy

 

Tiếp tục quan sát hình trên, các bạn có thể thấy giá đóng cửa của các nến sau hầu hết luôn thấp hơn giá đóng cửa của nến trước đó, và bóng nến ở dưới rất nhỏ so với thân và độ dài nến.

 

Điều này có ý nghĩa gì? Nó cho thấy sự phản kháng của phe Mua là rất yếu ớt, và chưa có sự chốt lời đáng kể nào từ phe Bán. Do đó, chúng ta vẫn tự tin giữ lệnh để giá tiếp tục tiếp diễn xu hướng.

 

Sóng điều chỉnh là gì?

 

Khi chúng ta hiểu cặn kẽ về sóng đẩy, thì sóng điều chỉnh rất dễ để nhận biết, vì nó ngược hoàn toàn với các đặc điểm của sóng đẩy.

 

 1. Các nến nhỏ
 2. Các nến tăng / giảm đan xen lẫn nhau.
 3. Giá đóng cửa có thiên hướng ở giữa nến, và các bóng nến dài, thể hiện sự dằn co giữa 2 phe Mua và Bán.

 

 

Quay trở lại với ví dụ trên, sau cây nến số 10, từ cây nến 11 đến 28 cho thấy rõ giá đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh. Các nến nhỏ hơn rất nhiều so với nến số 10 (đặc điểm #1), các nến tăng/giảm đan xen lẫn nhau (đặc điểm #2), bóng nến dài và thân nến nhỏ đóng cửa ở giữa các cây nến (đặc điểm #3).

 

Giữa sóng đẩy và sóng điều chỉnh, chúng có liên hệ gì với nhau?

 

 1. Sóng đẩy thường được theo sau bởi sóng điều chỉnh. Sóng điều chỉnh có thể là nằm ngang, di chuyển ngược nhẹ so với sóng điều chỉnh, hoặc thậm chí là di chuyển nhẹ cùng chiều với sóng đẩy. Nhưng chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt thông qua xung lực khi sóng điều chỉnh dòng tiền đang cân bằng và di chuyển nhỏ.
 2. 75% thời gian các sóng điều chỉnh đều được theo sau bởi một sóng đẩy mới, cùng chiều với sóng đẩy ban đầu trước đó. Tại sao?

 

Bởi vì một khi đang có sự kiểm soát thị trường, thì hiếm khi họ từ chối tiếp tục kiểm soát cho đến khi có sự tham gia mạnh mẽ của phe ngược lại. Thậm chí khi có sự tham gia của phe ngược xu hướng, phe kiểm soát vẫn cố gắng đẩy giá lần thứ 2 tạo đỉnh hoặc đáy mới trước khi từ bỏ hẳn.

 

Đây cũng là lý do tại sao các mô hình chữ V thường rất hiếm khi xảy ra, chúng chỉ chiếm khoảng 10%. Luôn luôn là các mô hình 2-3 đỉnh/đáy, các đỉnh thấp hơn, đáy cao hơn,… hoặc tương tự.

 

 1. Chuỗi sóng đẩy và sóng điều chỉnh vẫn cứ tiếp tục cho đến khi có sự tham gia mạnh mẽ của phe ngược lại sóng đẩy. (counter – trend)

 

Chúng ta cùng quan sát ví dụ dưới đây:

 

 

Chúng ta bắt đầu từ phía dưới bên trái, với các sóng đẩy được thể hiện bằng các mũi tên đỏ theo sau là các sóng điều chỉnh bằng các kênh giá nét đứt. Chuỗi này tiếp tục cho đến khi phe Bán gia nhập mạnh mẽ tại sóng đẩy số 5. Lúc này phe Mua đã bắt đầu mất kiểm soát khi họ bắt đầu chốt lời và thoát lệnh hàng loạt, cùng với đó là sự gia nhập của phe Bán. Đặc biệt là khi phe Bán đẩy giá xuống dưới được đáy A. Và sau đó, phe Bán kiểm soát luôn thị trường và đẩy giá xuống mạnh mẽ với các sóng đẩy và điều chỉnh tiếp theo.

 

Một ví dụ về cách vận dụng và giao dịch với Sóng đẩy

 

Dưới đây là ví dụ về Vàng ở H1 chart.

 

Bắt đầu ở phía trên bên trái, Vàng đang trong một vùng tích lũy nhỏ – sóng (A). Sau đó nến 1 kích hoạt một sóng giảm mạnh – sóng đẩy (B) với 22 giá trong 5 giờ.

 

Nến 2 kết thúc sóng đẩy, bắt đầu cho một sóng điều chỉnh (C) ngược với sóng đẩy (B), tăng 11 giá trong 35 giờ. Chúng ta có thể thấy sóng điều chỉnh đi với thời gian lâu hơn gấp 7 lần, nhưng giá trị chỉ bằng ½ so với sóng đẩy. Đây là một ví dụ rõ ràng cho thấy vì sao chúng ta không nên giao dịch counter-trend, mà giao dịch theo xu hướng.

 

Sóng (C) kết thúc bằng nến số 3, cũng là nến bắt đầu cho sóng đẩy (D), hoặc điểm bắt đầu có thể từ nến số 4 khi test lại EMA20 bằng cây nến pinbar giảm, giá giảm 23 giá chỉ trong 2 giờ sau cây nến số 4.

 

Tương tự với sóng điều chỉnh (E) và sóng đẩy sau đó bắt đầu từ nến số 6 test lại EMA.

 

Từ ví dụ trên chúng ta có thể thấy việc xác định được các sóng đẩy, sóng điều chỉnh là rất quan trọng. Nó giúp chúng ta biết được khi nào nên Mua hay Bán. Một sóng đẩy thường theo sau bởi một sóng điều chỉnh yếu, giá thường pullback về lại EMA20 hoặc các ngưỡng hỗ trợ / kháng cự. Chúng cung cấp cho ta các cơ hội giao dịch với xác suất thành công cao và tỉ lệ R:R tốt. Với điểm entry tại số 4 cho ta 5R hoặc với entry tại số 6 cho ta 4R, với các điểm cắt lỗ nhỏ ở trên của EMA20 và đuôi nến.

 

Những cơ hội vào lệnh như thế này xuất hiện liên tục ở các khung thời gian, các cặp tiền. Nếu bạn luyện tập và thực hành liên tục để xác định chúng, bạn có thể duy trì và kiếm được lợi nhuận đáng kể khi giao dịch theo các sóng đẩy này. Nó không chỉ giúp bạn giao dịch theo đúng xu hướng, mà còn tìm được các setup giao dịch có tỉ lệ thành công cao.

 

Kết luận

 

Đây chỉ là một bài giới thiệu về cách chúng ta tiếp cận đến phương pháp Price Action và cách vận dụng chúng trong các giao dịch hằng ngày. Khi bạn học và vận dụng các sóng đẩy, sóng điều chỉnh này, bạn sẽ thấy có rất nhiều cải thiện và hiệu quả như:

 

 • tìm được xu hướng đúng của thị trường, ai đang kiểm soát thị trường
 • giao dịch theo xu hướng
 • tìm được điểm pullback tốt để vào lệnh
 • biết được khi nào thị trường có khả năng tiếp tục xu hướng, và khi nào thị trường có khả năng đảo chiều
 • cách tìm các giao dịch có nhiều lợi nhuận, có xác suất thắng lớn (giao dịch theo sóng đẩy)

 

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn