Bóng nến (đuôi nến) – Cách hiểu và vận dụng trong giao dịch Price Action

Đây là một chủ đề cũng được tranh luận nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết này Tôi sẽ cùng thảo luận về cách tôi đã sử dụng bóng nến kết hợp với Price Action như thế nào để giao dịch trên thị trường. Một số tranh luận dẫn ra khi họ hiểu sai về Price Action, về dòng tiền, và câu chuyện đằng sau những bóng nến đó.

 

Tôi sẽ thảo luận với các bạn 4 quan điểm chính về bóng nến trong Price Action:

 

Quan điểm #1: Sự khác nhau giữa giao dịch Price Action và giao dịch mô hình nến

 

Cách tôi tiếp cận về giao dịch Price Action là dựa trên dòng tiền làm thay đổi các hành động giá. Và giao dịch Price Action là quan sát toàn bộ bối cảnh xung hành động giá đó chứ không chỉ 1 hoặc vài cây nến riêng lẻ.

 

 

Những người mà giao dịch chỉ dựa trên các mô hình nến riêng lẻ như pinbar, fakey, inside bar,… thường được gọi là các nhà giao dịch mô hình nến. Và tất nhiên, đó không phải Price Action traders.

 

Bạn hãy đặt câu hỏi, tại sao rất nhiều ngưỡng hỗ trợ / kháng cự được giữ nhưng không có bất kì các tín hiệu nến nào ở trên như pinbar từ chối, engulfing,…?

Tại sao các tổ chức, các traders chuyên nghiệp, họ thường đặt lệnh tại các mức giá cụ thể nào đó mà không chờ đợi các tín hiệu nến xác nhận?

Còn rất nhiều câu hỏi nữa, nhưng tôi đưa ra không phải để tranh luận mà chỉ nói lên quan điểm, cách nhìn của mình về Price Action để đi tiếp các quan điểm tiếp theo.

 

Quan điểm #2: Tất cả các bóng nến đều mang giá trị là từ chối giá

 

Khi bạn nhìn vào bản chất của từng bóng nến tại các hành động giá và dòng tiền. Bạn sẽ có kết luận là mỗi bóng nến đều có câu chuyện riêng của nó và nó thể hiện cho sự từ chối ở một mức giá cụ thể nào đó trên thị trường.

 

Ngược lại, nếu không phải từ chối, tức thị trường đã chấp nhận mức giá đó. Giá sẽ tiếp tục duy trì theo xu hướng chứ không bị từ chối và xuất hiện bóng nến.

 

Vậy từng bóng nến cho chúng ta biết những thông tin gì? Hãy quan sát Price Action context ở thời điểm đó.

Price Action context sẽ cho các bạn biết khả năng thị trường sẽ di chuyển theo xu hướng nào.

Đọc thêm: Price Action Context là gì?

 

 

Quan điểm #3: Giá đóng cửa và mở cửa của nến (không quá quan trọng)

 

Trong một số trường hợp, giá đóng cửa và mở cửa sẽ quan trọng, nếu:

 

  • Bạn trade lướt sóng ngắn hạn với các điểm “open gap” trên các khung thời gian nhỏ
  • Bạn trade theo các mô hình nến cụ thể
  • Trade theo các dạng breakout cụ thể

 

 

Ngoài các trường hợp cụ thể trên, hầu hết thời gian, giá đóng cửa và mở cửa của nến không quá quan trọng.

 

Những gì quan trọng hơn chính là dòng tiền và bối cảnh hành động giá. Đó là lý do hầu hết các tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan sát về các mức giá cụ thể nhiều hơn. Họ biết nên vào lệnh ở chỗ nào, nên thoát lệnh ở đâu chứ không chỉ dựa trên các mức giá đóng và mở cửa.

 

Quan điểm #4: Vậy bạn sẽ giao dịch với các bóng nến như thế nào?

 

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giao dịch của tôi khi kết hợp với Price Action:

 

Gợi ý #1: Giao dịch bóng nến với Trend thay vì ngược Trend.

 

Bạn nên sử dụng các bóng nến từ chối giá thuận theo xu hướng hiện tại. Đặc biệt là các giai đoạn pullback của giá tại các vùng hỗ trợ / kháng cự. Vì nó đại diện cho phe kiểm soát thị trường trước đó bắt đầu đưa dòng tiền quay lại xu hướng.

 

Dưới đây là một ví dụ về Vàng ở Daily. Chúng ta dễ dàng nhận thấy giá đang trong xu hướng tăng. Các bóng nến thuận xu hướng thì được giữ. Trong khi các bóng nến ngược xu hướng thì dễ dàng bị phá vỡ.

 

 

Do đó, khi giao dịch, nếu bạn đang giao dịch theo xu hướng thì các bóng nến thuận theo trend sẽ giúp các bạn gia tăng xác suất thành công hơn là so với giao dịch ngược xu hướng.

 

Gợi ý #2: Các bóng nến từ chối giá rõ ràng tại các ngưỡng hỗ trợ / kháng cự là tốt nhất

 

Thế nào là một bóng nến từ chối giá rõ ràng?

 

Các bạn cùng quan sát ví dụ dưới đây. Khi giá liên tục tiếp cận mức kháng cự quan trọng thì xuất hiện các bóng nến trên từ chối. Mức kháng cự này được giữ trong suốt 9 tháng từ tháng 09/2017 đến tháng 04/2018 với 6 lần từ chối trên khung thời gian Daily.

 

 

Khi các bóng nến bị từ chối một cách “rõ ràng” tại các mức giá cụ thể như trên sẽ giúp chúng ta nhận ra được các cơ hội giao dịch với xác suất thành công sẽ cao hơn.

 

Tóm tắt

 

Hiểu và vận dụng linh hoạt các bóng nến trong giao dịch Price Action là rất quan trọng, đặc biệt là trên quan điểm về dòng tiền và bối cảnh hành động giá. Ngoại trừ các trường hợp số ít cụ thể, bóng nến thể hiện sự từ chối giá, nhưng đa phần về bản chất nó không thể hiện một sự từ chối nào.

 

Ngoài ra chúng ta có thể vận dụng 2 cách để giao dịch bóng nến kết hợp với Price Action để tăng hiệu quả trong giao dịch như tôi đã đề cập:

#1 – Các bóng nến thuận theo xu hướng của thị trường hiện tại sẽ cho các xác suất giao dịch tốt hơn là các bóng nến ngược xu hướng.

#2 – Các bóng nến từ chối giá rõ ràng tại các vùng hỗ trợ / kháng cự quan trọng cũng là các cơ hội giao dịch với xác suất cao hơn.

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn