3 yếu tố để xác định một điểm phá vỡ tốt (breakouts)

Giao dịch theo breakout thường là một cách giao dịch khá khó đối với hầu hết các traders, bởi vì breakout thể hiện cho những gì sắp xảy ra, do đó dễ dàng bị thất bại. Trong giao dịch, breakout cũng khó xảy ra hơn so với false breakout (phá vỡ giả).

 

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 yếu tố chính để xác định được sớm một breakout có thể xảy ra và tránh bị bẫy bởi các fasle breakout (phá vỡ giả).

 

  1. Xác định các ngưỡng hỗ trợ / kháng cự quan trọng (Support / Resistance – S/R)

 

Điều kiện tiên quyết để xác định được breakout hay không là phải xác định được ngưỡng S/R quan trọng. Trong suốt bài viết này tôi sẽ viết về trường hợp xu hướng tăng, trong xu hướng giảm các bạn làm ngược lại.

 

Bạn cần có ít nhất 2 điểm chạm swing để xác định được một S/R. Mức giá càng rõ ràng, càng nằm thẳng tương đồng nhau, thì S/R đó càng chất lượng. Tại sao phải cần ít nhất 2 điểm chạm? Vì nó chứng minh được rằng ngưỡng giá đó đang được tôn trọng, phe Mua hoặc phe Bán đã cố gắng tiếp cận lần nữa (sau lần đầu thất bại) nhưng chưa thành công.

 

 

Ở ví dụ trên, ngưỡng kháng cự 1.099 (đường màu đỏ), đang làm tốt vai trò của nó khi đang là ngưỡng phòng thủ của phe Bán. Những người cố gắng Bán tại mức giá này sẽ đặt điểm stoploss phía trên đường kháng cự này một chút. Do đó, đây cũng chính là mục tiêu của những traders muốn giữ lệnh Mua, họ cố gắng phá vỡ mức kháng cự này để tiến đến mục tiêu xa hơn

 

 

  1. Nhận biết áp lực tăng giá trước khi Breakout (squeeze)

 

Đây là điều kiện rất quan trọng bởi vì phe Mua lúc này đang tạo các áp lực và dòng tiền rất lớn để tấn công phe Bán. Chúng ta nhận thấy phe bán bắt đầu phòng thủ yếu đi tại vùng kháng cự này bằng các cây nến nhỏ hơn, trong khi phe Mua thì cố gắng đẩy giá lên để tạo áp lực. Lúc này, phe Bán trong tâm họ sẽ bắt đầu lo lắng và bắt buộc phải đưa ra quyết định tiếp tục giữ lệnh, đẩy giá xuống, hay thoát lệnh ra khỏi thị trường, nhường kiểm soát cho phe Mua.

 

Khi áp lực càng tăng đến điểm kháng cự, một số nhà đầu cơ phe Bán đã thoát khỏi thì trường trước đó, lúc này chỉ còn lại một số nhà đầu tư “non” hơn chưa nhận ra được sự tấn công của phe Mua, cố gắng giữ lệnh. Sự phòng thủ của phe Bán do đó cũng yếu dần đi cho đến khi bị thất bại.

 

Chúng ta dễ dàng nhận ra áp lực của phe Mua bằng phương pháp Price Action khi giá liên tục hình thành các đáy cao hơn tiếp cận vùng kháng cự. Một lượng lớn nhà đầu tư đã bắt đầu Mua vào ở các mức giá thấp, kéo theo đó là một số nhà đầu tư mới Mua vào trước khi giá breakout.

 

Dưới đây là 1 ví dụ khác của Vàng ở khung thời gian H1, giá liên tục tạo các đáy cao hơn tiến dần đến vùng kháng cự trước khi breakout hoàn toàn.

 

 

 

  1. Giá được hỗ trợ / bao bọc tốt bởi đường EMA20

 

Các bạn quan sát lại 2 ví dụ ở trên sẽ dễ dàng nhận ra, khi những lần từ chối đầu tiên ở kháng cự, giá luôn được phe Bán đẩy xuống xa so với EMA20. Càng về gần điểm breakout, lực bán xuống càng yếu. Và đến sát điểm breakout, giá thậm chí không vượt qua nỗi đường EMA20 cho đến khi bị breakout hoàn toàn.

 

Điều này được giải thích bởi khi giá tiến sát đến vùng kháng cự, rất ít người sẽ tiếp tục mua vào. Cùng với đó, sự chống cự yếu ớt của phe Bán. Dẫn đến giá ít biến động trong khoảng thời gian này.

 

Tóm tắt

 

Với việc xác định tốt được các yếu tốt chuẩn bị cho một sự phá vỡ (breakout) thành công sẽ mang lại cho các bạn các cơ hội giao dịch tiềm năng. Để làm được điều đó, bạn cần xác định tốt 3 yếu tố:

 

  • Xác định tốt các ngưỡng hỗ trợ / kháng cự
  • Nhận biết áp lực tăng giá trước khi Breakout (squeeze)
  • Giá được hỗ trợ tốt bới EMA20

 

Nếu bạn thực hành và vận dụng tốt 3 yếu tốt trên, cùng với các yếu tố hành động giá khác, bạn sẽ có các cơ hội vào lệnh breakout với tiềm năng cao, cải thiện được tỉ lệ thành công và lơi nhuận. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tránh bị các trường hợp false breakout (phá vỡ giả) có thể ảnh hưởng đến chuỗi thua lỗ hoặc tâm lý giao dịch của bạn.

 

Chúc các bạn giao dịch thành công.!!!

Bình luận

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn